A+ A A-

Rượu tằm- Một nét độc đáo trong ẩm thực xứ Quảng

alt
Khác với những loại rượu bình thường, rượu tằm có mùi đặc trưng rất riêng, rượu màu vàng óng ,chỉ cần mở nắp chai rượu là có thể ngửi thấy cái mùi nồng nồng của rượu gạo quyện với mùi tằm và mật ong làm cho chúng ta có cảm giác muốn thưởng thức ngay.
 Xứ Quảng từ lâu đã nổi tiếng với những đặc sản nổi tiếng như  mì quảng, bánh tráng cuốn thịt heo,bánh tổ, thịt heo ngâm nước mắm, rượu Hồng Đào… Ngày nay xứ Quảng còn có một loại đặc sản đặc biệt mà khi đến với quê hương Duy Trinh  thì nhất định phải nếm thử thì mới đầy đủ cái phong vị của cuộc đời.

 Nói đến rượu tằm có lẽ ai cũng ngỡ ngàng vì từ xưa đến giờ ít ai nghĩ con tằm có thể ngâm được rượu. Thế nhưng đối với ông Nhất Tuấn (thôn Chiêm Sơn - Duy Trinh) lại là điều có thể. Xuất thân ở một vùng đất nổi tiếng từ lâu với nghề trồng dâu nuôi tằm, bản thân ông cũng theo nghề này gần 30 năm, vì vậy hơn ai hết ông hiểu rất rõ về con tằm cũng như công dụng của chúng. Được hỏi về ý tưởng để chế tạo loại rượu này, ông chia sẻ: “Hồi đó có một tổ ong làm tổ ở đống củi sau nhà, sau có ong mật về làm tổ, rồi nước lũ tràn vào ngập tổ ong, thấy tổ ong ngập trong nước, ông đem tổ ong vào rồi nảy ra ý tưởng kết hợp tằm và mật ong ngâm trong rượu”. Ban đầu ông cũng hỏi kinh nghiệm của mấy ông lão làng trong thôn về cách pha chế, rồi dần tích góp kinh nghiệm rồi pha chế thành công loại rượu đặc biệt này.

alt
Khác với những loại rượu bình thường, rượu tằm có mùi đặc trưng rất riêng, rượu màu vàng óng, chỉ cần mở nắp chai rượu là có thể ngửi thấy cái mùi nồng nồng của rượu gạo quyện với mùi tằm và mật ong làm cho chúng ta có cảm giác muốn thưởng thức ngay. Chất nồng nồng cay cay  và hương thơm tạo nên hương vị đặc trưng riêng có của rượu tằm xứ Quảng giống như chính con người xứ Quảng vậy, mộc mạc, chân chất nhưng bên trong lại thấm đượm bao ân tình. Ông Tuấn chia sẻ: “Nguyên liệu ở đây chủ yếu là con tằm chín, chuẩn bị nhả tơ thì cho nó bỏ vào tủ lạnh ở nhiệt độ âm để kìm nén sự nhả tơ của chúng. Một tuần lấy con tằm ra, cho rượu vào vừa thấm, goi là ngâm khô sau đó một tuần sau cho rượu vào nhiều hơn và cho thêm mật ong rừng rồi bỏ vào lòng đất ủ từ 90 đến 100 ngày. Rượu ở đây là rượu nhất từ 45 đến 50 độ”. Theo ông Tuấn  ngâm rượu lâu như vậy để con tằm chiết xuất hết hoạt chất dược liệu, tốt cho người sử dụng và điểm đặc biệt khi uống rượu tằm đó là người uống khi say không bị đau đầu hay mệt mỏi như khi uống các loại rượu khác.

          Bắt tay vào sản xuất rượu tằm ông mong muốn lưu giữ một chút gì đó của nghề nuôi tằm truyền thống của làng nghề quê hương (bởi cách dây 5, 6 năm khi giá kén giảm, người dân ở đây đã phá hết nương dâu để trồng các loại hoa màu khác vì vậy mà nghề trồng dâu nuôi tằm cũng bị mai một trên chính quê hương của mình). Sau này khi có điều kiện ông đem đi triển lãm như hội chợ xuân ở Đà Nẵng; hàng Việt chất lượng cao ở Tam Kỳ và Đà Nẵng, loại rượu tằm này mới được mọi người chú ý và biết đến. Giờ đây không chỉ những người trong địa phương mà cả những khu vực khác cũng tìm đến loại đặc sản đậm chất Quảng  này. Ông tâm sự: “Ban đầu khi đi triển lãm người ở Đà Nẵng có cảm giác “sợ”, thế nhưng khi được ông nhiệt tình chỉ dẫn về công dụng và được thưởng thức thì người ta đã quen dần,bây giờ họ rất thích loại rượu tằm này”.

Hiện nay nghề trồng dâu nuôi tằm không còn phổ biến như trước đây, không có tằm để làm nguyên liệu để ngâm rượu, ông Tuấn mới đặt hàng ở Nam Định, Thái Bình là trứng tằm về ủ. Bởi theo ông khi chính mình nuôi lớn những con tằm này thì mới có thể đảm bảo vệ sinh, làm vệ sinh tằm đúng nguyên tắc thì khi uống không bị ngộ độc và ông khẳng định là ông có thể đảm bảo hết cho những người uống rượu của ông. Theo kinh nghiệm của ông thì con tằm được sử dụng là “tằm giá” bởi, tằm giá rất có lợi cho sức khỏe, là nguyên liệu để chiết suất ra đạm để tiêm, theo dân gian xưa khi mà bị cọp vồ ăn một nong tằm giá là có thể hồi phục cho thấy công dụng cực kỳ tốt của rượu tằm.

Giờ đây khi làng nghề trồng dâu nuôi tằm ở đây đã bị mai một thì rượu tằm được coi là những gì còn sót lại của một làng nghề từng rất nổi tiếng trong quá khứ, với ông Tuấn sản xuất  rượu tằm không phải để kinh doanh mà ông muốn lưu giữu,quảng bá hình ảnh con người xứ Quảng mỗi khi có dịp,và làm quà cho những người bạn phương xa thực sự yêu và nhới về quê hương Duy Trinh yêu dấu.

                                                                                                                                                     Nguyễn Tiên- Nguyệt Lê

 

 

 

 

 

DSVH THẾ GIỚI MỸ SƠN

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

HỌC, LÀM THEO LỜI BÁC

AN TOÀN GIAO THÔNG

XÂY DỰNG ĐẢNG

 

Liên kết website

Thông tin cần biết

LỊCH VẠN NIÊN

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Portal đã đầy đủ chưa?

Đầy đủ dịch vụ - 50%
Chưa đầy đủ - 16.7%
Cần phải bổ sung thêm - 33.3%

Total votes: 6
The voting for this poll has ended on: 11 10 2016 - 00:00

Thống kê truy cập

19797418
Hôm nay
Hôm qua
1539
10160