A+ A A-

Hương vị một vùng quê

alt
Nếu có dịp về vùng quê Duy Thành, bạn sẽ được mời thưởng thức món hàu, mang đậm hương vị của đất và nước ở vùng quê sông nước này.
 Từ đầu cầu phía bắc Bà Rén, theo đường bê tông DH5-DH6 xuôi về vùng Đông Duy Xuyên, đi qua Duy Thành, đến thôn cuối của xã, bạn sẽ gặp một làng quê trù phú đa ngành nghề, đó là thôn Nhơn Bồi.

Nơi đây trù phú bởi có đồng lúa năm nào cũng bội thu, là nơi hợp lưu của ba dòng sông Thu Bồn, Ly Ly, Trường Giang rồi cùng nhau đổ vào Cửa Đại xuôi về biển khơi, là vùng nước lợ nên nhân dân ở đây ngoài việc trồng lúa, trồng màu, còn có nghề nuôi tôm nước lợ hàng chục hec ta, thấp thoáng sau những hàng dừa nước ven sông là những ngư dân cần mẫn đánh bắt cá. Cuộc sống ở nơi đây mỗi ngày một thay da đổi thịt.

Là vùng nước lợ, nên cửa sông lớn này là nơi sinh sản của các loài nhuyễn thể, nhất là loài hàu, hàu là một loại thực phẩm quý rất giàu chất dinh dưỡng có tác dụng bồi bổ sức khỏe, làm tăng cường sức đề kháng của cơ thể để chống lại bệnh tật.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thịt hàu có thành phần dinh dưỡng rất cao (100g thịt hàu có 10.9g protid, 1,5g lipid, 375mg kali, 270mg natri, 10mg magie, 5,5mg sắt, 25mg kẽm, 11,5mg đồng, 100mg phospho…) ngoài ra còn có các loại vitamin A, B1, B2 và các vi nguyên tố khác cùng nhiều acid amin cần thiết cho cơ thể và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật biển.

Vì thế thịt hàu giúp ta chống lại mệt mỏi, ta khả năng miễn dịch của cơ thế và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Trong thịt hàu chứa nhiều kẽm nên có tác dụng tích cực với khả năng tăng cường sinh lý ở nam giới, họ thường ví von món ăn từ thịt hàu là thực phẩm của tình yêu “Một người khỏe hai người vui”. Ngoài ra, kẽm còn tham gia quá trình sinh sản khoản 100 loại enzym khác nhau nâng cao các phản ứng sinh hóa của cơ thể, giúp tái tạo các tế bào bạch cầu và kháng thể nhanh hơn, mạnh hơn để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Trong những năm của cuộc kháng chiến chống Mỹ, lực lượng cán bộ, bộ đội, du kích của ta trụ lại để chống kẻ thù, trong đó Duy Thành cũng là cái nôi của cách mạng Duy Xuyên và con hàu cũng trở thành thực phẩm chính của quân dân ta để tồn tại mà chiến đấu với kẻ thù từ Hội An qua, Thăng Bình qua, Quận Lỵ xuống. Tiêu biểu như bẻ gãy “chiến dịch Bình Tân” của ngụy quyền Duy Xuyên và nhiều cuộc càn quét khác hồi những năm 1968-1974.

Bạn đến Nhơn Bồi từ đầu cầu Trường Giang vào mùa tháng 2 đến tháng 7 âm lịch, dọc 2 bên đường bạn sẽ gặp rất nhiều các mẹ, các chị bán hàu, giá 1kg hàu khoảng 60-70 nghìn đồng. Cách chế biến cũng dễ, nếu là hàu nướng thì quạt than thật tốt để con hàu lên nướng, khi vỏ hàu đã chín vỏ thì ruột hàu cũng đã chín ăn với muối tiêu cộng thêm ít rau quế, ngò tàu…

Nếu là hàu xào thì ruột hàu đã được bóc sẵn ướp với ớt, da vị, nén đã được băm nhỏ, khử dầu đến chín đổ hàu vào xào qua lại đến khi hàu chín nhắc xuống cho ít lá hành, rau quế…bạn sẽ có ngay món vừa ngon, vừa bổ (nhớ là không đổ nước vì chính hàu sẽ ra nước) dùng bánh tráng nướng ăn với hàu nếu có thêm một chai rượu gạo 3-4 người cùng hàn huyên tâm sự, bạn sẽ thấy ấm áp hương vị quê nhà.

                                                        

                    Hoàng An

 

 

DSVH THẾ GIỚI MỸ SƠN

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

HỌC, LÀM THEO LỜI BÁC

AN TOÀN GIAO THÔNG

XÂY DỰNG ĐẢNG

 

Liên kết website

Thông tin cần biết

LỊCH VẠN NIÊN

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy Portal đã đầy đủ chưa?

Đầy đủ dịch vụ - 50%
Chưa đầy đủ - 16.7%
Cần phải bổ sung thêm - 33.3%

Total votes: 6
The voting for this poll has ended on: 11 10 2016 - 00:00

Thống kê truy cập

19797743
Hôm nay
Hôm qua
1864
10160