Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

Rau sạch tại Gia An Farm

         Không có kinh nghiệm về nông nghiệp, thế nhưng với đam mê và mong muốn đưa rau sạch đến mọi gia đình, hai thanh niên ở Duy Xuyên đã xây dựng một trang trại rau hữu cơ mang tên Gia An Farm.

          Anh Nguyễn Văn Thanh bên trong trang trại Gia An Farm - Ảnh: THÁI CƯỜNG

Anh Nguyễn Văn Thanh tại trang trại Gia An Farm. Ảnh: THÁI CƯỜNG           

          Cái bắt tay liều lĩnh

         Tốt nghiệp trung cấp chuyên ngành công nghệ ô tô, anh Nguyễn Văn Thanh (SN 1990, xã Duy Trung) chọn cho mình một công việc ổn định. Thế nhưng, với đam mê làm nông nghiệp sạch, năm 2014 anh bắt đầu nghiên cứu về kỹ thuật trồng rau hữu cơ và trồng thí nghiệm tại gia đình.

         “Là dân tay ngang nên mọi thứ về nông nghiệp sạch tôi đều tìm hiểu phần lớn trên internet. Ban đầu tôi trồng thử một số loại rau để tìm hiểu kỹ thuật, nuôi thử trùn quế để có thể tận dụng phế phẩm từ trùn làm phân bón cho cây. Bước đầu làm, mọi thứ mới mẻ nên không mang lại hiệu quả” - anh Thanh nói.

          Tranh thủ thời gian rảnh ngoài công việc chính, anh Thanh tìm đến những trang trại rau sạch theo phương pháp hữu cơ tại Đà Lạt để học tập kinh nghiệm. Nhận thấy muốn làm nông nghiệp sạch theo phương pháp này thì cần vốn lớn, anh chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp của mình với anh Nguyễn Hoàng (SN 1983, thị trấn Nam Phước, cùng công ty) để chung vốn mở trang trại.

          Anh Nguyễn Hoàng cho biết: “Trước thực trạng nhiều loại rau được phun thuốc tăng trưởng, thuốc kích thích gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, tôi cảm thấy vô cùng lo lắng. Vì vậy khi có ý tưởng từ Thanh, tôi góp vốn trồng rau sạch để phục vụ cho mọi gia đình”.

          Năm 2018, anh Thanh và Hoàng cùng góp số vốn 600 triệu đồng để thuê gần 6.000m2 đất tại thôn Chiêm Sơn (xã Duy Sơn, Duy Xuyên) đầu tư hệ thống nhà màng theo quy chuẩn để bắt đầu trồng rau hữu cơ. “Vì khu đất này là đất sản xuất hoa màu kém hiệu quả của bà con nên khi bắt tay vào việc, chúng tôi phải đổ mới gần 200m3 đất bãi biền để cải tạo đất. Việc đầu tư cơ sở vật chất lớn để trồng rau khiến không ít người nghĩ chúng tôi “dở hơi” vì trồng rau thì bao giờ mới thu hồi vốn” - anh Thanh kể.

          Hiện thực hóa

          Là người chịu trách nhiệm chính về kỹ thuật trồng rau hữu cơ, anh Thanh nhanh chóng bắt tay hiện thực hóa ý tưởng của mình. Trang trại được chia làm 2 khu chính: 1.000m2 nhà màng dùng để trồng rau các loại; diện tích đất còn lại trồng củ quả. Tháng 10.2018, trang trại bắt đầu cung cấp những bó rau đầu tiên ra thị trường.

          Với sở trường trên lĩnh vực công nghệ thông tin, anh Nguyễn Hoàng phụ trách nhiệm vụ phát triển thương hiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm. Anh cho biết, thời gian đầu nhiều người chưa biết đến Gia An Farm nên tranh thủ bán qua kênh Facebook cho những khách hàng quen biết trong địa bàn huyện, và chủ động ship rau đến từng hộ gia đình để xây dựng thương hiệu.

         Các loại rau, quả trang trại Gia An Farm đảm bảo được trồng theo phương pháp hữu cơ - Ảnh: THÁI CƯỜNG

Rau quả trang trại Gia An Farm trồng theo phương pháp hữu cơ. Ảnh: THÁI CƯỜNG         

            “Tuy rằng giá thành rau hữu cơ có cao hơn bình thường nhưng rau của chúng tôi được mọi người đánh giá cao về chất lượng. Hiện tại chúng tôi tiếp tục cung cấp rau cho các đầu mối liên kết ở Đà Nẵng. Với sản lượng hiện tại, trang trại vẫn chưa đáp ứng nhu cầu của một số đại lý lớn. Thời gian đến chúng tôi sẽ tiến đến thành lập hợp tác xã để mở rộng sản xuất và đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu đến người tiêu dùng” - anh Hoàng nói.

          Hiện tại, mỗi tháng Gia An Farm có thể cung cấp ra thị trường hơn 1 tấn rau các loại. Ước tính mỗi năm sau khi trừ chi phí sẽ thu lời gần 300 triệu đồng và giải quyết được việc làm thường xuyên cho 2 lao động với mức lương 3,5 triệu đồng/tháng.

          Theo anh Nguyễn Văn Năm - Phó Bí thư Huyện đoàn Duy Xuyên, mô hình trồng rau hữu cơ áp dụng công nghệ hiện đại của Hoàng và Thanh là mô hình mới trên địa bàn huyện. Hiện nay mô hình đang dần mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần thay đổi tư duy nông nghiệp truyền thống. “Huyện đoàn sẽ đồng hành hỗ trợ hai anh về cơ chế vốn vay; đồng thời giới thiệu cho đoàn viên thanh niên đến tham quan, học tập mô hình để nhân rộng” - anh Năm nói.

THÁI CƯỜNG

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?