Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng 2019: Nguồn lực địa phương, kết nối toàn cầu

         Sẻ chia kiến thức khởi nghiệp và tăng cường năng lực cho các dự án khởi nghiệp tiềm năng nhất tại địa phương là nội dung được quan tâm tại Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Đà Nẵng 2019 (SURF 2019).

         SURF 2019 quy tụ nhiều gian hàng khởi nghiệp. Ảnh: T.Đ

SURF 2019 quy tụ nhiều gian hàng khởi nghiệp. Ảnh: T.Đ       

           Lan tỏa

         Lần thứ 4 được tổ chức, SURF 2019 không chỉ là sự kiện thường niên mang tính chất tổng kết, động viên giới trẻ khởi nghiệp ở Đà Nẵng cũng như khu vực miền Trung - Tây Nguyên mà còn trở thành diễn đàn để các start-up chia sẻ các vướng mắc, rào cản cũng như cập nhật thêm xu thế của khởi nghiệp hiện nay.

           Phát biểu tại phiên khai mạc SURF 2019, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - Lê Trung Chinh cho rằng, SURF 2019 được tổ chức để tiếp tục đẩy mạnh liên kết các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của thành phố, liên kết các hệ sinh thái khởi nghiệp các tỉnh, thành khu vực miền Trung - Tây Nguyên cũng như tiếp cận nguồn lực chuyên gia, nguồn vốn, công nghệ quốc tế để dần bắt kịp với các trung tâm khởi nghiệp hàng đầu trên cả nước.

          Với chủ đề “Phát huy nguồn lực địa phương phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo” và thông điệp “Khởi nghiệp để kiến tạo”, ngoài phiên thảo luận tổng thể, SURF 2019 còn đi sâu từng chuyên đề để hỗ trợ sát sao các start-up địa phương tích lũy thêm nhiều kiến thức ở các mảng khởi nghiệp tiềm năng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên như: công nghệ và đầu tư, nông nghiệp và du lịch… Theo PGS-TS. Kim Yong Whan, nông nghiệp là mảng ít có sự chuyển đổi nhất từ trước đến nay và đây là cơ hội không thể tốt hơn cho start-up khai thác, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tạo áp lực rõ rệt lên ngành nông nghiệp.

          Tại hội thảo chuyên đề nông nghiệp - du lịch, các diễn giả đã đánh giá cao mô hình doanh nghiệp IB (doanh nghiệp cung cấp giải pháp sáng tạo có khả năng nhân rộng, giải quyết các vấn đề của người nghèo và thu nhập thấp). Theo bà Phạm Hoàng Ngân - người sáng lập và điều hành Công ty CP Nghiên cứu và đầu tư kinh doanh nông nghiệp sáng tạo, cần kết hợp thúc đẩy doanh nghiệp kinh doanh cùng người thu nhập thấp vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương bởi các mô hình kinh doanh này thường được vận hành bởi doanh nghiệp quy mô vừa, tác động xã hội lớn. Ở chiều ngược lại, các start-up hoặc doanh nghiệp công nghệ có thể nghiên cứu phát triển mô hình kinh doanh IB sáng tạo, mạnh dạn hợp tác IB để thực hiện ý tưởng mang lại lợi ích 3 bên.

          Dấu ấn Quảng Nam

          Ban tổ chức SURF 2019 cho biết, sự kiện đã quy tụ 80 gian hàng ở các lĩnh vực du lịch, công nghệ thông tin, nông nghiệp… chủ yếu ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên, thu hút gần 40 diễn giả uy tín tham gia, trong đó có tỷ phú công nghệ PeterVesterbecka - người sáng lập Công ty Rovio Entertanment và là “cha đẻ” của trò chơi Angry Birds và thu hút hơn 2.500 lượt khách tham quan.Trong khuôn khổ SURF 2019 đã diễn chương trình chung kết cuộc thi SURF Pitching Competition 2019 - Cuộc thi thuyết trình về khởi nghiệp lớn nhất miền Trung. Đặc biệt, năm nay, 8 dự án khởi nghiệp góp mặt trong vòng chung kết có một đại diện đến từ Quảng Nam. Đó là dự án mỹ phẩm thiên nhiên Hoa Mẫn Vy đến từ TP.Hội An.

          Theo giới thiệu từ Ban tổ chức, mỹ phẩm Hoa Mẫn Vy được làm từ bã cà phê, vỏ bưởi…, với thông điệp văn hóa, môi trường và nhân văn. Không chỉ quảng bá sản phẩm Việt Nam đến môi trường quốc tế, mỹ phẩm Hoa Mẫn Vy còn đóng góp nhất định cho nền kinh tế khi tạo công việc ổn định cho lao động địa phương, đặc biệt là phụ nữ khuyết tật và tạo địa điểm vui chơi, tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng thú vị, mới mẻ chưa từng có ở Hội An.

          Chủ của dự án là Nguyễn Thị Mẫn Vy, một phụ nữ trẻ năng động. Thời gian gần đây, các sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên Hoa Mẫn Vy được quảng bá, giới thiệu và cung ứng cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Cách đây ít ngày, dự án mỹ phẩm thiên nhiên Hoa Mẫn Vy là một trong 2 đại diện của Quảng Nam tham gia chung kết Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tại tỉnh Lâm Đồng.

          Chị Vy cho biết, được sự quan tâm, hỗ trợ từ Tổ Công tác hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh và Hội LHPN tỉnh, thời gian quan, sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên Hoa Mẫn Vy đã được tham gia nhiều chương trình về khởi nghiệp trong và ngoài tỉnh. Ngoài cơ hội được quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến đông đảo khách hàng, những sự kiện khởi nghiệp giúp cho doanh nghiệp được cọ xát, học hỏi và trao đổi những kinh nghiệm trong kinh doanh, phát triển thương hiệu.

          Qua kinh nghiệm bản thân, chị Vy cho rằng, các bạn trẻ Quảng Nam đã và đang khởi nghiệp hãy mạnh dạn kết nối và tham gia nhiều hoạt động, chương trình về khởi nghiệp. Bên cạnh việc hoàn thiện sản phẩm, dự án khởi nghiệp thì cần đầu tư vào vốn tiếng Anh để thuyết trình dự án của mình tại các cuộc thi khởi nghiệp tầm cỡ.

          Theo Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ Phạm Ngọc Sinh - Tổ trưởng Tổ Công tác hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam, đơn vị luôn quan tâm, kết nối cộng đồng khởi nghiệp trong tỉnh, thường xuyên tham gia các hoạt động, ngày hội khởi nghiệp tổ chức tại Đà Nẵng. Đặc biệt, từ năm 2016 đến nay, một số dự án khởi nghiệp của Quảng Nam đã mạnh dạn tham gia và đạt giải cao tại cuộc thi SURF Pitching Competition. Trong đó, dự án khởi nghiệp “Phở sắn Caromi” đã đoạt giải nhì tại vòng chung kết cuộc thi SURF Pitching Competition 2018. Còn dự án mỹ phẩm thiên nhiên Hoa Mẫn Vy được lọt vào tốp 10 các dự án có cơ hội tham gia Ngày hội khởi nghiệp quốc gia diễn ra tại Quảng Ninh trong thời gian đến.

          Ông Sinh cho biết, từ chương trình SURF 2019, Quảng Nam sẽ rút ra những kinh nghiệm tốt trong việc tổ chức các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong thời gian đến. Đặc biệt là vấn đề kết nối các chuyên gia trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp.

QUỐC TUẤN - ANH ĐÔNG

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?