Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

Biến phế liệu thành sản phẩm độc, lạ

        Qua bàn tay khéo léo cùng ý tưởng sáng tạo, chàng trai sinh năm 1992 Vũ Lê Hoàng (ở xã Duy Hải, Duy Xuyên) đã “hô biến” những chiếc ống nước cũ hỏng hay phế liệu thành những chiếc đồng hồ và đèn trang trí độc và lạ.

         Hoàng cùng nhiều sản phẩm được tái chế từ những vật liệu cũ. Ảnh: T.M

Hoàng cùng nhiều sản phẩm được tái chế từ những vật liệu cũ. Ảnh: T.M       

         Vốn có tính mày mò sáng tạo, tự làm đồ chơi và các vật dụng cá nhân trong sinh hoạt hàng ngày, năm 2016, khi còn làm việc tại một công ty xây dựng, thấy gỗ và phế liệu sau công trình bỏ ra nhiều nên Hoàng bắt đầu có ý tưởng xin về tận dụng. Mày mò trên internet, Hoàng bắt gặp ý tưởng làm đèn thủ công DIY từ nước ngoài và bắt tay vào làm.

         Tận dụng gỗ pallet thừa của công trình và ống nước cũ trong nhà, Hoàng đẽo gọt, tiện lại ren, sơn mới theo ý mình, sau đó mua thêm đồ cũ tại các xưởng phế liệu, kể cả mới nếu cần thiết để tạo ra các sản phẩm. Đến nay, Hoàng có cả một bộ sưu tập đèn bàn được thiết kế từ gỗ, ống nước, van ga bỏ đi. Không những thế, Hoàng còn tìm mua những chiếc máy ảnh đời cũ để “hô biến” thành những chiếc đèn ngủ kiểu cổ độc, lạ được nhiều người ưu thích.

          Đặc biệt, gần 1 năm nay Hoàng phát triển thêm sản phẩm đồng hồ trang trí. Nguyên liệu chính để làm nên những chiếc đồng hồ là rác thải công nghiệp như sên, xích líp, bu gi, ổ bi xe… mà Hoàng tìm mua ở các tiệm sửa xe và các cửa hàng đồng nát rồi về “tút” lại và lắp ráp từng chi tiết với nhau. Anh tâm sự: “Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ. Dù đã tính toán kỹ, nhưng không ít lần mình làm sai và phải thực hiện lại. Bên cạnh đó, mình phải đi tìm mua thêm vật dụng để hoàn thành sản phẩm”.

          Thật vậy, đến nay Hoàng mới chỉ cho ra lò khoảng 7 chiếc đồng hồ hand-made từ phụ tùng xe, mỗi chiếc đồng hồ mất vài ngày mới làm xong. Không chỉ có đèn bàn, đồng hồ hay robot đồ chơi tự chế mà hầu hết các vật dụng trong nhà như kệ dép, bàn ghế và các vật dụng sinh hoạt liên quan đến điện, đa số đều do Hoàng tự tay làm từ những vật liệu tận dụng lại.

          Không phải chuyên ngành thiết kế hay mỹ thuật, nhưng với niềm đam mê và sáng tạo của mình, hầu hết các sản phẩm tự làm của Hoàng đều được bạn bè khen ngợi và thích thú. Khi thấy sản phẩm của bạn đăng trên trang facebook cá nhân, nhiều người đã hỏi mua và đã đặt hàng nhưng do quỹ thời gian rỗi hạn hẹp nên sản phẩm làm ra không kịp bán.

          Hiện tại, Hoàng đang có công việc ổn định là kỹ sư bảo trì máy tại Khu phức hợp nghỉ dưỡng HOIANA, nhưng vì niềm đam mê, anh vẫn tranh thủ thời gian tạo ra những sản phẩm độc đáo, mới mẻ, thu hút sự chú ý của nhiều người.

TUYẾT MAI

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?