Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

Xã hội

Duy Xuyên nỗ lực giải quyết việc làm

        Đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài... là các giải pháp huyện Duy Xuyên chú trọng nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả.

          

Một lớp dạy nghề pha chế đồ uống được tổ chức tại xã Duy Trung. Ảnh: N.T

          Chú trọng đào tạo nghề

          Năm 2020, chị Thái Thị Phượng ở thôn Thu Bồn Đông (xã Duy Tân, Duy Xuyên) được tham gia khóa học nghề chăn nuôi - thú y. Sau đó, chị Phượng đầu tư, phát triển đàn bò lên 8 con, kết hợp chăn nuôi heo và gà thả vườn.

          “Thông qua lớp học nghề, tôi tự tin trong việc phát triển mô hình chăn nuôi quy mô lớn. Sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư, mỗi năm tôi thu lãi ròng từ 80 - 100 triệu đồng, kinh tế gia đình ổn định” - chị Phượng chia sẻ.

          Đến năm 2025, Duy Xuyên phấn đấu đưa 260 lao động đi làm việc ở nước ngoài

          Ông Đặng Hữu Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, những năm qua địa phương tạo mọi điều kiện để các tổ chức, đơn vị trong và ngoài tỉnh có tư cách pháp nhân, uy tín tuyển chọn, cam kết đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài đạt hiệu quả, chất lượng.

      Huyện cũng thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người lao động khi xuất cảnh được vay vốn từ các nguồn vốn tín dụng, hỗ trợ học nghề; công khai chính sách, chế độ, thủ tục đối với người tham gia xuất khẩu lao động.

        Thống kê 3 năm gần đây, tại 14 xã, thị trấn trên địa bàn huyện có 61 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, chủ yếu là Nhật Bản và đang phấn đấu đưa 260 lao động đi làm việc nước ngoài trong giai đoạn từ nay đến năm 2025.

          Bà Nguyễn Thị Xuân Hương - Phó phòng LĐ-TB&XH Duy Xuyên cho biết, hằng năm địa phương phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của lao động.

          Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người lao động tham gia các lớp học nghề, chú trọng đào tạo nghề phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội. Huyện cũng luôn đồng hành cùng các đơn vị, doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động sau khi đã được đào tạo.

          Lồng ghép các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội để giải quyết việc làm, hỗ trợ nguồn vốn vay ưu đãi cho các tổ chức, cá nhân. Ngoài ra, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức sàn giao dịch việc làm.

          Giai đoạn 2020 - 2023, huyện Duy Xuyên đào tạo nghề cho 3.351 lao động, đạt tỷ lệ 93,08% so với kế hoạch đề ra. Cùng với đó, các doanh nghiệp tự đào tạo gắn với giải quyết việc làm tại chỗ cho 2.689 lao động. Chất lượng lao động có tay nghề ngày càng được nâng lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 69,94%, trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ là 28,6%.

          “Song hành với công tác đào tạo nghề, trong 3 năm qua Duy Xuyên giải quyết việc làm mới cho 5.122 lao động, đạt 94,85% chỉ tiêu. Qua đó, giúp người lao động tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống” - bà Hương nói.

          Tạo thêm việc làm

          Ông Đặng Hữu Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Duy Xuyên lần thứ XXI nêu rõ, phát triển nguồn nhân lực là một trong 3 khâu đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

          Theo đó, địa phương tiếp tục nỗ lực thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo và cơ chế, chính sách của Trung ương, tỉnh nhằm hỗ trợ, khuyến khích phát triển nguồn nhân lực...

          “Duy Xuyên sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực có quy mô lớn, chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển trong điều kiện hội nhập cũng như nhu cầu lao động của các ngành kinh tế, trở thành lợi thế, động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững” - ông Phúc nói.

          Tại hội thảo về đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm và đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do UBND huyện Duy Xuyên tổ chức mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, địa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin về chương trình việc làm, đào tạo nghề.

          Chú trọng đào tạo các nghề phù hợp thực tiễn gắn với giải quyết việc làm thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện đồng bộ các cơ chế, chính sách của nhà nước đã ban hành nhằm tạo nhiều việc làm mới.

          Tăng cường gắn kết giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; huy động doanh nghiệp tham gia dạy nghề, mở rộng thực hiện cơ chế dạy nghề theo hợp đồng đào tạo hoặc đặt hàng giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo...

          Song song đó, huyện Duy Xuyên đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài nhằm khai thác tốt tiềm năng lao động của địa phương trong quá trình hội nhập khu vực và quốc tế.

          Tạo nguồn lực lao động để sẵn sàng đưa đi làm việc nước ngoài. Nâng cao trình độ tay nghề, tác phong công nghiệp và ý thức tổ chức kỷ luật cho người lao động, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

          Minh bạch thông tin liên quan đến mức thu phí, điều kiện làm việc, công việc làm, chính sách doanh nghiệp hỗ trợ người lao động. Lựa chọn các công ty cung ứng lao động có uy tín, trách nhiệm trong quản lý đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài…

 MAI NHI - PHI THÀNH

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?