Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

Xã hội

Điểm tựa của phụ nữ khuyết tật

          Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ khuyết tật huyện Duy Xuyên đã trở thành điểm tựa, giúp phụ nữ khuyết tật toàn huyện nâng cao hiểu biết, phát triển kinh tế, tự tin hòa nhập cộng đồng.

          

Chị Nguyễn Thị Chín lần đầu tiên tự tin diện áo dài trong cuộc thi duyên dáng của CLB.

          Hơn một năm nay, chị Nguyễn Thị Chín (thôn La Tháp Đông, xã Duy Hòa, huyện Duy Xuyên) lúc nào cũng vui vẻ, sống tích cực. Ít ai biết rằng chị đã từng rất tự ti, mặc cảm bởi thương tật ở chân do tai nạn khi còn nhỏ. Chị chia sẻ: “Khuyết tật vận động khiến tôi khó khăn trong việc đi lại, bản thân cũng thường xuyên đau ốm. Bởi thế tôi luôn tự ti với ngoại hình của mình, chỉ ở trong nhà, ít giao tiếp với mọi người”.

          Từ khi tham gia CLB Phụ nữ khuyết tật và sinh hoạt chung với những chị em đồng cảnh ngộ, chị Chín chia sẻ rằng cuộc đời mình như rẽ sang một hướng mới. Trong dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20/10) năm nay, CLB Phụ nữ khuyết tật tổ chức sinh hoạt và hội thi phụ nữ tự tin duyên dáng tỏa sáng. Lần đầu tiên, chị Chín được diện bộ áo dài truyền thống, tự tin trình diễn, trả lời phần thi kiến thức đầy đủ và chính xác khiến nhiều người xúc động.

         

Mặc dù mỗi người một khiếm khuyết nhưng các chị luôn tự tin trong cuộc sống.

          Chưa đầy 2 năm đi vào hoạt động, CLB Phụ nữ khuyết tật huyện Duy Xuyên đã trở thành điểm tựa của nhiều phụ nữ không may mắn. Được gặp gỡ, sẻ chia niềm vui, nỗi buồn, nơi đây trở thành địa chỉ giúp các chị nâng cao nhận thức về quyền lợi của bản thân, đồng thời trao “cần câu” để các chị em vươn lên.

          Chị Lê Thị Diễm Hương (SN 1991, ở xã Duy Hòa) là thành viên trẻ nhất CLB, vì mặc cảm khiếm khuyết trên cơ thể nên chị cũng gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm việc làm. Mới đây, chị Hương được CLB giới thiệu tham gia cùng các thành viên hội khuyết tật khởi nghiệp làm sản phẩm hoa giấy, được nhiều khách hàng trong và ngoài địa phương tin tưởng lựa chọn, tạo nguồn thu nhập ổn định.

          

CLB Phụ nữ khuyết tật huyện Duy Xuyên hỗ trợ hội viên khởi nghiệp phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

          Chị Nguyễn Thị Bé - Chủ nhiệm CLB Phụ nữ khuyết tật huyện Duy Xuyên cho biết, CLB đi vào hoạt động từ tháng 3/2022, đến nay có 44 hội viên tham gia. Hằng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt 1 lần với các chủ đề liên quan đến người phụ nữ, sức khỏe sinh sản, bình đẳng giới...

          Hai năm qua, CLB đã vận động 250 suất quà hỗ trợ kịp thời cho hội viên gặp khó khăn, vận động quỹ góp vốn gần 2,5 triệu đồng để hỗ trợ, thăm hỏi chị em lúc ốm đau, khó khăn. Đồng thời, hướng dẫn chị em làm hồ sơ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội với mức 50 triệu đồng/mỗi người để phát triển chăn nuôi và buôn bán nhỏ.

          

Chị Nguyễn Thị Bé - Chủ nhiệm CLB Phụ nữ khuyết tật huyện Duy Xuyên.

          Các thành viên CLB cũng thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo về chính sách, pháp luật liên quan đến người khuyết tật, công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật do hội người mù - khuyết tật cấp huyện và tỉnh tổ chức.

          “Nhiều người từ rụt rè, tự ti trở thành những hội viên năng nổ, nhiệt tình, vận động chị em cùng cảnh ngộ tham gia CLB. Hàng năm vào các dịp sinh hoạt kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và Ngày thành lập hội LHPN Việt Nam 20/10, ban chủ nhiệm CLB đều linh hoạt đổi mới hình thức sinh hoạt với nhiều hoạt động như tổ chức tọa đàm, thi văn nghệ, ngâm thơ, thi cắm hoa, thi phụ nữ duyên dáng tài năng... Qua đó, giúp chị em trong CLB có nhiều trải nghiệm, xóa bỏ rào cản mặc cảm để vượt lên chính mình, hòa nhập với cộng đồng và tự tin tỏa sáng” - chị Bé nói.

          

Buổi sinh hoạt của CLB Phụ nữ khuyết tật huyện Duy Xuyên.

          Có thể nói, CLB trở thành mái nhà chung cho phụ nữ khuyết tật, kết nối, giúp đỡ những mảnh đời khiếm khuyết vươn lên trong cuộc sống.

 TUYẾT MAI

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?