Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

Văn hóa - Thể thao

Quảng Nam sẽ tính toán chi phí vận chuyển tượng đồng Nữ thần Durga về Mỹ Sơn?

          Quảng Nam đã có văn bản đề nghị được tiếp nhận tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay để trưng bày tại Mỹ Sơn (sau khi hiện vật được đưa về Việt Nam). Tuy nhiên, tượng đồng này có được chuyển về Mỹ Sơn hay không là chuyện chưa thể biết được. 

          

         Tượng Nữ thần Durga hiện đang được Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh tiếp nhận, bảo quản (Ảnh chụp lại từ một trang website)

          Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL nói, chính quyền địa phương đã trực tiếp liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh. Đại sứ quán, đặc biệt là Bộ VH-TT&DL đã đồng thuận, thống nhất giao tượng đồng này cho Quảng Nam.

             

Tượng Nữ thần Durga sẽ được đưa về về Mỹ Sơn?

          Tuy nhiên, cái khó hiện nay là thủ tục vận chuyển (kinh phí, bảo hiểm), nhưng chủ yếu là khoản kinh phí vận chuyển. Theo ông Hồng, Quảng Nam đang rất tích cực làm việc với đại sứ quán, mong muốn chuyển về địa phương.

          Các bộ (Ngoại giao, VH-TT&DL) cho biết cũng đang làm các thủ tục theo quy định để đưa về Việt Nam. Sau đó, sẽ có nhiều thủ tục tiếp theo, xác định giữ ở Trung ương hay giao về cho Quảng Nam.

          Trong khi chờ tiến hành các thủ tục, Quảng Nam rất mong muốn nhận bảo quản tượng nữ thần này. Địa phương đang bàn tính đến chi phí vận chuyển tượng từ Anh về và chờ các thủ tục để có thể chuyển về Mỹ Sơn.

          Ngày 5/10/2023, ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VH-TT&DL cho biết, Quảng Nam có thể sẽ thu xếp kinh phí để vận chuyển tượng Nữ thần Durga, đề xuất Trung ương chuyển giao cho địa phương quản lý.

          Ngày 22/6/2023, Văn phòng điều tra An ninh nội địa (HIS) của Hoa Kỳ cho biết đã tịch thu pho tượng Durga quý hiếm được cho là có nguồn gốc từ Mỹ Sơn của Việt Nam bị “buôn bán trái phép” sang Hoa Kỳ.

          Chiều 13/9/2023, tại London, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã tiếp nhận tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay (niên đại từ thế kỷ VII, dài 2m, nặng 250kg). Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh đã xúc tiến các thủ tục để có thể chuyển pho tượng về Việt Nam.

Trịnh Dũng

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?