Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

Huyện Duy Xuyên: Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

         Hưởng ứng Năm Quốc gia khởi nghiệp - Quảng Nam 2023: Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, cộng đồng khởi nghiệp huyện Duy Xuyên đang nỗ lực kết nối, định hướng cho sự phát triển bền vững.

          Năm Quốc gia khởi nghiệp 2023 là sự kiện khoa học - kinh tế - xã hội tiêu biểu, quy mô quốc gia và tầm quốc tế, nhằm mục đích tạo lập văn hóa khởi nghiệp, khơi dậy khí thế, tinh thần lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, khát vọng vươn lên làm giàu. Đồng thời,  hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia bền vững, gắn kết khởi nghiệp - sản phẩm OCOP - sản phẩm công nghiệp, nông thôn tiêu biểu.

          Với việc đăng cai tổ chức sự kiện theo chủ đề “Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp”, tỉnh Quảng Nam đã xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là một trong ba khâu đột phá để địa phương phát triển nhanh và bền vững. Nhằm hiện thực hóa chủ đề, từng địa phương trong tỉnh, từng chủ thể khởi nghiệp đã xác định hành động, định hướng phát triển cụ thể, liên kết, hợp tác,... để đưa sản phẩm khởi nghiệp đứng vững trên thị trường.

          Điển hình như huyện Duy Xuyên, Hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã được thành lập nhằm kết nối các chủ thể khởi nghiệp trên địa bàn, lập mục tiêu chi tiết để lan tỏa phong trào khởi nghiệp trong cộng đồng. Đến nay, Hội khởi nghiệp sáng tạo đã liên kết được 70 thành viên, là các chủ thể khởi nghiệp trên địa bàn với khát vọng thành công, đi lên.

         

 Các chủ thể khởi nghiệp tham gia quảng bá, xúc tiến tại ngày hội khởi nghiệp Quảng Nam.

          Để đẩy mạnh xúc tiến sản phẩm, các chủ thể đã tích cực tham gia các sự kiện, ngày hội, hội chợ trong và ngoài tỉnh. Từng bước, sản phẩm khởi nghiệp tìm được thị trường tiêu thụ mới, kết nối mạng lưới đối tác rộng rãi trên cả nước mang lại nhiều kết quả tích cực về phát triển kinh tế cho chủ thể.

          Ông Nguyễn Đăng Việt - Chủ tịch Hội khởi nghiệp sáng tạo Duy Xuyên cho hay phong trào khởi nghiệp trên địa bàn đang được lan tỏa rộng rãi và nhận được nhiều sự hưởng ứng trong cộng đồng. Theo ông Việt, sắp tới UBND huyện Duy Xuyên sẽ tạo “sân chơi” mới và kết nối sản phẩm khởi nghiệp thông qua “Ngày hội khởi nghiệp, chuyển đổi số, kết nối việc làm và giao thương sản phẩm OCOP, du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023”  được tổ chức từ ngày 22 - 24/09 tới đây.

          Thông tin từ ông Việt, chuỗi hoạt động của ngày hội khởi nghiệp sẽ bao gồm nhiều sự kiện hấp dẫn như Hội chợ, triển lãm hàng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, sản phẩm OCOP và các giải pháp chuyển đổi số huyện Duy Xuyên năm 2023. Cùng với đó là Hội nghị ứng dụng Chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại và đầu tư du lịch huyện Duy Xuyên năm 2023, Ngày hội Thanh niên – Nông dân – Phụ nữ Duy Xuyên với chuyển đổi số và khởi nghiệp sáng tạo, Diễn đàn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên quyền sở hữu trí tuệ huyện Duy Xuyên năm 2023, Hành trình kết nối du lịch và thương mại Đà Nẵng – Quảng Nam, Hội thảo, tuyên truyền đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động – đào tạo nghề – giải quyết việc làm năm 2023,…

          “Ngày hội được tổ chức với mục đích giới thiệu các giải pháp, xu thế về thương mại điện tử, chuyển đổi số, các kinh nghiệm, lưu ý về ứng dụng trong doanh nghiệp. Tạo điều kiện để các doanh nghiệp có thể học hỏi kinh nghiệm và chia sẻ kiến thức với nhau, từ đó tạo ra mối liên kết hợp tác. Hỗ trợ các doanh nghiệp xúc tiến hàng hóa sản phẩm, kết hợp kinh doanh trực tuyến, tiếp cận đông đảo cộng đồng tiêu dùng trên khắp cả nước. Xây dựng hình ảnh, tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư cho các đơn vị sản xuất và du lịch của huyện Duy Xuyên”, ông Nguyễn Đăng Việt cho hay.

          Chia sẻ về kết quả hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn, ông Đặng Hữu Phúc – Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên cho biết địa phương luôn tích cực trong việc truyền tải thông tin chính sách đến với từng chủ thể để kịp thời nắm bắt, triển khai. Cùng với đó, các chủ thể trên địa bàn luôn được hỗ trợ kinh phí trong công tác xúc tiến sản phẩm khi tham gia các sự kiện, hội chợ quảng bá sản phẩm trên địa bàn tỉnh cũng như các địa phương xa.

          Phong trào khởi nghiệp trên địa bàn huyện Duy Xuyên đang được lan tỏa rộng rãi và nhận được nhiều sự hưởng ứng trong cộng đồng. 

          “Với mong muốn thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cấp huyện phát triển bền vững, địa phương luôn cầu thị để lắng nghe ý kiến của các chủ thể khởi nghiệp, tiếp nhận các khó khăn để tìm cách hỗ trợ, tháo gỡ. Đặc biệt, với các sản phẩm khởi nghiệp tham gia chương trình OCOP thì địa phương sẽ hướng dẫn, hỗ trợ phần thủ tục để các chủ thể giảm bớt thời gian kinh phí. Đồng thời, huyện cũng đã đề xuất với các địa phương cấp xã chú ý đến các chủ thể khởi nghiệp, tạo điều kiện để họ tiếp cận các vốn vay ưu đãi”, ông Phúc thông tin.

          Theo ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ, Trưởng Ban điều hành hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quảng Nam việc xây dựng và vận hành Hệ sinh thái khởi nghiệp cấp huyện là sự sáng tạo và độc đáo của Quảng Nam, trở thành địa phương đầu tiên và  đi đầu cả nước. Vị này khuyến nghị, để đứng vững trên thị trường,  Startup cần quan tâm 3 vấn đề trụ cột chính là Xây dựng và bảo hộ tài sản trí tuệ - Đảm bảo chất lượng sản phẩm và cam kết với khách hàng - Chuẩn bị nhân lực và đa dạng kênh thương mại, nhất là chuyển đổi số để thương mại điện tử.

          “Đối với tỉnh, Duy Xuyên là những địa phương sớm triển khai xây dựng Hệ sinh thái và triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Việc tổ chức Ngày hội khởi nghiệp cấp huyện trở thành địa phương duy nhất cả nước thực hiện, điều đó cho thấy sự quyết tâm của huyện.  Công tác tổ chức Ngày hội Duy Xuyên rất bài bản, biết kết hợp và lan tỏa nhiều nội dung. Việc tham gia của các chuyên gia khởi nghiệp cấp Trung ương và tỉnh đã tạo cho Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Duy Xuyên nâng cao giá trị. Tôi cho rằng đây là cơ hội để Duy Xuyên bứt phá”, ông Phạm Ngọc Sinh nhận định.

Tuấn Vỹ

 

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?