Chợ Nam Phước được Sở Công thương chọn làm mô hình điểm triển khai thực hiện Dự án xây dựng “Mô hình chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”. Với mô hình chợ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã có sự đổi thay rõ nét từ khuôn viên chợ, cách bài trí trên từng gian hàng, đến việc các tiểu thương được trang bị kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, sự đổi mới từ cách nghĩ, cách làm theo hướng văn minh thương mại.
Chợ Nam Phướccó 521 điểm kinh doanh cố định cùng hơn 200 điểm kinh doanh không cố định với hàng trăm ngành hàng kinh doanh, chế biến, dịch vụ. Chợ Nam Phước được UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị và được Bộ Công thương công nhận là chợ kiểu mẫu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chợ Nam Phước là nơi cung ứng cho thị trường một lượng rất lớn nông sản, thực phẩm hằng ngày cũng như việc tập kết và vận chuyển hàng hóa các nơi khác đến chợ và ngược lại. Hạ tầng xung quanh chợ được đầu tư xây dựng hiện đại, được trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống đèn chiếu sángxung quanh chợ và sân bãi, nhà để xe, hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải một cách hoàn chỉnh và khoa học. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 45 tỷ đồng. Chợ Nam Phước mới đã thực sự đáp ứng được yêu cầu kinh doanh cho các hộ, qua đó đã nhận được sự đồng thuận của 100% các hộ tiểu thương. Bản thân các hộ tiểu thương tại chợ cũng cảm nhận được sự thay đổi sau khi được chọn thí điểm mô hình.
Chị Dương Thị xuân, kinh doanh thịt heo nói: “Đối với chợ cũ, chợ mới ni là mình thấy chợ mới thoáng mát, sạch sẽ hơn. Mình trưng bày hàng ra thì mọi người cũng thích. Giờ chừ ai cũng thích sạch sẽ và môi trường. Và chừ dùng nước sạch nên người ta yên tâm hơn. Hồi xưa mình ngồi bàn gỗ, chừ mình ngồi bàn xi măng lát gạch trắng nên nó sạch sẽ, nhìn vô thấy sạch sẽ và thoáng mát”.
Hoàn thành và đi vào hoạt động sau gần 1 năm, chợ Nam Phước được người người tiêu dùng yên tâm hơn khi mua thực phẩm tại chợ.Hệ thống quầy sạp trong chợ được xây dựng cao ráo, sạch sẽ, ốp gạch men trắng, có bồn nước rửa. Các quầy hàng thịt gia súc, gia cầm bầy bán có kiểm dịch của ngành thú y. Các mặt hàng “ăn liền” như bún, bánh phở được người bán che đậy cẩn thận, đồng thời đeo bao tay khi lấy hàng cho khách.
Chị Văn Thị Hường, bán quần áo may sẵn và thường xuyên ăn bữa trưa tại chợ cho biết: “Từ khi xây dựng chợ mới thì khâu ATTP người dân chúng tôi rất yên tâm. Tại vì ngày xưa chợ quá ẩm thấp, vi khuẩn chiếm lĩnh, giời chừ thấy sáng bản, khâu vệ sinh rất an toàn. Ví dụ chúng tôi ở lại trưa mua rau sống lên lầu ăn rất là tự tin. Chúng tôi muốn muối cá, ngày xưa mua về nhà muối nhưng chừ không cần vì ở chợ có nước sạch nên người ta muối tại chợ cho mình đem về nhà. Khâu ăn uống trong chợ, thức ăn bún, mì trong chợ người dân vô ăn rất sạch sẽ”.
Có thể nói, chợ Nam Phướclà một trong những chợ đầu mối lớn nằm ở trung tâm giữa hai thành phố lớn Đà Nẵng và Tam kỳ. 89 quầy hàng kinh doanh thực phẩm gồm: thịt heo, thịt bò, bún,thuỷ hải sản tươi sống; rau, củ, quả; thực phẩm đông lạnh, thực phẩm chế biến đóng gói và thực phẩm chế biến ăn ngay, các món ăn chín đã được gắn biển hiệu logo nhằm nâng cao uy tín thương hiệu, thu hút lượng lớn du kháchvàngười dân đến mua sắm tại chợ. Ban quản lý chợ luôn tăng cường công tác vệ sinh môi trường. Hằng ngày tổ chức thu gom rác thải theo quy trình, không để có mùi hôi, ứ đọng nước, rác trong chợ. Phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình kinh doanh thực phẩm của các tiểu thương và mỗi ngày đều dùng loa phóng thanh tuyên truyền nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các hộ tiểu thương và người tiêu dùng. Ngày 5/11/2015 vừa qua, đoàn công tác của Bộ Công Thương do ông Đặng Thái Bình – Trưởng phòng phát triển thương mại địa phương và vùng lãnh thổ - Vụ Thị trường trong nước dẫn đầu cùng các đồng chí lãnh đạo của Sở Công Thương Quảng Nam đã đến kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm Khu phố chợ Nam Phước. Đoàn rất hài lòng về nguồn nông sản, thực phẩmvà vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm ở khu phố chợ Nam Phước.
Theo ông Nguyễn Quang Lâm, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương Quảng Nam cho biết: Việc chọn chợ Nam Phước xây dựng mô hình chợ thí điểm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là nhằm bảo đảm an toàn và bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ của tiểu thương tại chợ, phù hợp với xu hướng phát triển của tỉnh. Thí điểm chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ Nam Phước thành công sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý của ban quản lý chợ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kiểm tra, giám sát của các ngành chức năng trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Các hộ kinh doanh được trang bị kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, về cách bảo quản thực phẩm, đặc biệt là không sử dụng chất bảo quản thực phẩm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong các mặt hàng tươi sống.
Tuy nhiên, do mới thí điểm nên bước đầu gặp không ít khó khăn. Anh Nguyễn Thiện, Trưởng Ban quản lý chợ Nam Phước nói, do từ trước đến nay phần lớn tiểu thương đã quen bán tự do các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, giá rẻ để thu hút khách và chỉ hướng đến lợi nhuận, không quan tâm vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Ðể mô hình phát triển tốt, cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Sở Công thương cần tổ chức những lớp tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm làm thay đổi nhận thức, thói quen cho các tiểu thương. Các ngành chức năng đẩy mạnh công tác truyền thông giúp cộng đồng dân cư nhận thức rõ hơn về việc sử dụng sản phẩm sạch, tạo môi trường kinh doanh mua bán thực phẩm an toàn, đem lại lợi ích cho cả người kinh doanh và người tiêu dùng. Anh Nguyễn Thiện thổ lộ: “Mặc dù hộ kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng nhận thức rõ và xác định được tầm quqn trọng của vấn đề VSATP. Song chúng ta không thể loại trừ một bộ phận nhỏ người sản xuất hàng hóa vẫn còn sử dụng những hóa chất độc hại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật rất khó kiểm soát, đặc biệt là thực phẩm gia súc, gia cầm, rau, củ quả…nhưng Ban quản lý chợ chưa được trang bị các bộ test kiểm tra nhanh an toàn thực phẩm. Mong rằng ngành cấp trên quan tâm trang bị dụng cụ kiểm tra nhằm tránh trường hợp hàng kém chất lượng lọt vào chợ, gây thiệt hại cho người tiêu dùng”.
Có thể thấy, chủ trương xây dựng mô hình chợ thí điểm Nam Phước đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là một chủ trương đúng đắn, thiết thực đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu văn minh thương mại, thuận tiện cho quá trình mua, bán góp phần tăng cường hiệu quả kinh tế, xã hội của chợ, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về hoạt động sản xuất, kinh doanh vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần đáng kể trong việc bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng./.
Phan Lý- Phi Thành