Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

Dân tái định cư sống khổ vì nước nhiễm phèn

            Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân thuộc khu tái định cư Duy Hải giai đoạn 2 và giai đoạn 3 sống trong tình trạng thiếu nước sạch, phải dùng nguồn nước giếng khoan nhiễm phèn nặng, đe dọa đến sức khỏe của người dân.

          

Người dân lắp đặt hệ thống lọc nước ngoài trời để giảm tình trạng nhiễm phèn     

          Khu TĐC Duy Hải giai đoạn 2 và giai đoạn 3 thuộc dự án phục vụ cho khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam làm chủ đầu tư. Chuyển đến khu TĐC Duy Hải từ năm 2017, ông Dương Tư (xã Duy Hải) cho biết, hơn 5 năm qua, gia đình ông sử dụng nước giếng khoan để sinh hoạt. Mặc dù giếng khoan sâu 20m nhưng nước vẫn có mùi phèn nồng nặc, cặn đóng lớp khiến đồ dùng trong nhà nhanh hư hỏng.

          “Nước bơm lên phải lọc đi lọc lại nhiều lần mới có thể sử dụng được, nhưng cũng chỉ dùng để tắm giặt hay tưới cây. Còn để đảm bảo cho sức khỏe thì ăn uống phải mua nước đóng chai về sử dụng, rất tốn kém”, ông Dương Tư nói.

          Cũng trong hoàn cảnh tương tự, ông Nguyễn Thanh Trường (xã Duy Nghĩa) đã chạy vạy đầu tư hàng chục triệu đồng để lắp đặt hệ thống xử lý nước ngoài trời và hệ thống lọc RO trong nhà. Thế nhưng, vì nguồn nước nhiễm phèn quá nặng nên cứ vài ba ngày ông lại phải thay lõi lọc một lần, rất tốn kém.

 

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?