Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

An ninh - Quốc phòng

Thị trấn Nam Phước diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

       Tối 10/9, tại tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) ở khối phố Long Xuyên 2, UBND thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên) phối hợp lực lượng công an tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (CNCH) năm 2023.

Theo tình huống giả định, đám cháy bùng phát tại cửa hàng điện nước. Ảnh: L.T

Tình huống giả định là lúc 19 giờ, một điểm xuất phát cháy xảy ra tại khu vực chứa hàng điện nước và kim khí do bà Lê Thị Sở làm chủ thuộc tổ liên gia an toàn PCCC (tổ 3, khối phố Long Xuyên 2).

Khi xuất hiện đám cháy, cửa hàng có 3 thành viên trong gia đình đang sinh hoạt ở phòng ăn phía sau nhà, không để ý khu vực phía trước. Phát hiện cháy, các thành viên trong nhà mất bình tĩnh, hoảng loạn, không sử dụng được các bình chữa cháy được trang bị mà bỏ chạy.

Người dân xung quanh bơm nước chữa cháy. Ảnh: L.T

Quá trình di chuyển ra bên ngoài có 2 người bị ngã chấn thương, không tự đi được. Trong khi đó, người dân nhà liền kề phát hiện và khẩn trương nhấn chuông báo động cháy. Đồng thời, chạy qua đập cửa, hô hoán báo cho những người trong nhà bị cháy biết và sử dụng bình chữa cháy, xô, chậu... phối hợp chữa cháy, di chuyển tài sản.

Cạnh đó, người dân lập tức gọi điện báo lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH qua số điện thoại 114, Chủ tịch UBND thị trấn Nam Phước, lực lượng công an để khẩn trương thực hiện công tác chữa cháy, cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra ngoài.

Lực lượng công an khẩn trương chữa cháy. Ảnh: L.T

Khi Chủ tịch UBND thị trấn, công an, y tế... có mặt tại hiện trường thì đám cháy tiếp tục bùng phát mạnh, lượng khói - khí độc sinh ra và có xu hướng cháy lan sang các khu vực khác.

Sau khi nắm bắt được diễn biến, tình hình vụ việc, chỉ huy chữa cháy đã ra lệnh cho các tổ phối hợp với Công an huyện Duy Xuyên triển khai đồng bộ các biện pháp dập tắt đám cháy.

Đồng thời, tổ chức chốt chặn các lối vào, bảo vệ tài sản đã được di chuyển ra bên ngoài. Triển khai bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực cháy, phân luồng giao thông. Sử dụng các phương tiện chữa cháy hiện có để phối hợp cùng lực lượng tại chỗ cứu người bị nạn và bảo vệ tài sản nhân dân.

Người dân hỗ trợ đưa tài sản đến nơi an toàn. Ảnh: L.T

Buổi diễn tập được đánh giá hoàn thành tốt các nội dung, yêu cầu đề ra. Qua đây, góp phần nâng cao nhận thức PCCC trong nhân dân, nhất là tại khu vực kinh doanh buôn bán sầm uất, dễ phát sinh cháy nổ.

Phi Thành.

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?