Từ hơn 10 năm trước, anh Phạm Văn Hà (thôn Trà Kiệu Tây,
xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) là người đầu tiên nuôi và làm giàu
từ nuôi gà rừng.
Cơ duyên đến với anh
Hà trong một lần đi phát cỏ trồng rau, anh nhặt được 7 quả trứng. Dù không biết
trứng loài gì nhưng sẵn trong nhà có con gà mái ấp, anh cho ấp thử. Đến khi
trứng nở, anh mới biết đó là những con gà rừng. Chưa biết cách chăm sóc cũng
như kỹ thuật nuôi, nên số gà ban đầu chỉ còn lại 3 con. Qua tìm hiểu, anh từng
bước xây dựng được chế độ ăn uống một cách khoa học, cũng như nắm bắt thói quen
của loài vật này. Sau một thời gian, anh nhận ra gà rừng có sức đề kháng cao,
ít bệnh, thịt thơm ngon, đang được ưa chuộng trên thị trường.
Anh
Phạm Văn Hà, người tiên phong nuôi gà rừng ở Duy Sơn, Duy Xuyên,
Từ niềm đam mê với gà
rừng, anh Hà bỏ nghề tài xế, chuyên tâm với công việc chăn nuôi. Thức ăn chính
của gà rừng là mối, sâu, giàu chất dinh dưỡng, dễ hấp thụ, có sẵn trong tự
nhiên nên giúp gà lớn nhanh... Không chỉ tìm trứng gà rừng tự nhiên, anh mua thêm
trứng của người dân địa phương nhặt được khi làm rẫy. Từ đó, đàn gà ngày một
nhân rộng. Hiện tại, anh Hà có 150 con gà rừng. Gà rừng sinh sản nhanh, mỗi năm
đẻ 3 lứa, mỗi lứa từ 8 đến 10 trứng. Trung bình, 1kg thịt gà rừng có giá khoảng
200.000 đồng, gà nuôi 2-3 tháng có giá từ 500.000 đồng/cặp, gà trưởng thành giá
1.600.000 đồng/cặp. “Trước đây, tôi nghĩ chỉ nuôi vài con chơi cho vui, nhưng
sau thấy nuôi gà rừng mang lại hiệu quả kinh tế cao, đầu ra phong phú nên tôi
bắt đầu xem đây là nghề chính”, anh Hà chia sẻ.
Được biết, nuôi gà
rừng giúp anh Hà có thu nhập ổn định mỗi năm từ 50 đến 60 triệu đồng. Mô hình
nuôi gà rừng của anh được nhiều hộ trong vùng học hỏi, áp dụng. Ngoài việc cung
cấp nguồn gà, anh còn tận tình chỉ dẫn những kỹ thuật cũng như kinh nghiệm nuôi
cho từng người.
THÂN THANH TRÂM