Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

Người tốt - Việc tốt

Gương sáng cán bộ phụ nữ xã

          Thời gian qua, phong trào phụ nữ huyện Duy Xuyên nổi lên nhiều tấm gương cán bộ hội có phẩm chất đạo đức tốt và lòng nhiệt tình với công tác hội. Chị Lê Thị Hương – Chủ tịch Hội LHPN xã Duy Thành là một điển hình.

          

Vận động trao tặng sinh kế cho phụ nữ khó khăn là một trong nhiều việc làm ý nghĩa của chị Lê Thị Hương (bên trái) thời gian qua. Ảnh: T.P

          Hằng năm, trên cơ sở khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống và nhu cầu của các hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo, khó khăn, trẻ em mồ côi…, chị Lê Thị Hương – Chủ tịch Hội LHPN xã Duy Thành xây dựng kế hoạch giúp đỡ bằng nhiều hình thức như hỗ trợ vốn, sinh kế, xây mới và sửa chữa nhà ở, đỡ đầu trẻ em, trao học bổng, tiếp sức cho các trường hợp bị bệnh hiểm nghèo.

          Để thực hiện tốt các hoạt động này, bản thân chị đã nghiên cứu, phát động phong trào “Thùng tiền tiết kiệm vì trẻ em mồ côi”, chương trình văn nghệ “Xuân yêu thương”, “Triệu trái tim, một tấm lòng”, mô hình “Ngôi nhà xanh”.

          Để góp phần thực hiện công tác xóa nhà tạm cho phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ngoài việc vận động nguồn lực tại chỗ thì chị Lê Thị Hương cùng cán bộ phụ nữ xã Duy Thành tích cực kết nối với các nhà hảo tâm ở trong và ngoài nước thông qua Quỹ xã hội từ thiện “Hành trình xanh”, chương trình “Ngôi nhà hạnh phúc”, nhóm thiện nguyện “Kết nối yêu thương”… Qua đó, hỗ trợ xây dựng 5 ngôi nhà cho phụ nữ nghèo, phụ nữ khuyết tật với tổng kinh phí 455 triệu đồng.

          Từ năm 2018 đến nay, chị Lê Thị Hương còn chủ công vận động nguồn lực trao sinh kế cho 100 lượt phụ nữ nghèo, cận nghèo với 100 con heo giống và thức ăn ban đầu (tổng kinh phí hơn 200 triệu đồng) nhằm tạo điều kiện cho các chị em đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi.

          Thực hiện Đề án 939 của Chính phủ về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, chị Hương và cán bộ phụ nữ xã đã vận động hỗ trợ cho 5 chị em khởi sự kinh doanh với số tiền 25 triệu đồng.

          Thông qua các hoạt động trên, 5 năm qua Hội LHPN xã Duy Thành đã giúp 15 hộ phụ nữ nghèo và cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 0,3%.

          Bà Nguyễn Thị Tân – Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Duy Xuyên cho biết, hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội phát động, bản thân chị Hương tuyên truyền sâu rộng trong toàn thể cán bộ, hội viên và xây dựng các mô hình mới như “Thùng tiền tiết kiệm vì trẻ em mồ côi”, “Ngôi nhà xanh”, tổ chức nhiều chương trình như văn nghệ, bóng đá, bóng chuyền nhằm huy động nguồn lực.

         Đến nay, Hội LHPN xã Duy Thành nhận đỡ đầu 5 em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn với mức hỗ trợ 300 nghìn đồng/tháng/em. Các “Mẹ đỡ đầu” cũng thường xuyên thăm hỏi, quan tâm đến đời sống tinh thần, học tập của các em, góp phần tiếp thêm niềm vui, động lực vững bước hơn trên con đường học tập.

          Ông Đỗ Văn Việt – Chủ tịch UBND xã Duy Thành cho biết, 5 năm qua, thông qua các chương trình “Bánh tét ngày xuân”, “Phiên chợ tết không đồng”, “Toa thuốc yêu thương”, “Lắng nghe trẻ em nói”..., Hội LHPN xã Duy Thành đã trao tặng hơn 1.000 suất quà cho hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng.

       “Với những việc làm và hành động thiết thực trong công tác hội, cùng phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, chị Lê Thị Hương tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ xã nhà phát triển. Bản thân chị liên tục nhận nhiều bằng khen, giấy khen của hội cấp trên…” - ông Việt nói.

 PHI THÀNH - NHÃ PHƯƠNG

 
twn Are you sure that you want to switch to desktop version?