Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

Người thổi hồn vào gỗ

           Bước vào nghề thợ mộc năm 16 tuổi, năm nay đã 28 tuổi nghề, anh Nguyễn Tấn Quý( 1978) ở thôn Hòa Bình, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên cho đến bây giờ vẫn đeo đuổi đam mê nghệ thuật điêu khắc gỗ.

          

Anh Nguyễn Tấn Quý với sản phẩm gỗ mỹ nghệ của mình

       Cơ sở gỗ thủ công mỹ nghệ Nguyễn Tấn Quý thành lập 2008, sản xuất nhiều sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, đồ gỗ gia dụng, gỗ trang trí, tranh gỗ, tranh thư pháp, tranh tứ quý và nội thất gỗ.  Sản phẩm điêu khắc gỗ của cơ sở ngày càng phong phú và đa dạng. Ngoài những mặt hàng truyền thống, cơ sở còn sản xuất nhiều mặt hàng mới đáp ứng nhu cầu trong nước cũng như quốc tế.  Cùng với bàn tay khéo léo của những người thợ tài hoa, các sản phẩm điêu khắc gỗ độc đáo ra đời mang trên mình những nét tinh túy, tinh xảo riêng có của cơ sở thủ công mỹ nghệ Nguyễn Tấn Quý. Nguyên liệu chế tác sản  phẩm lấy từ gỗ vườn, tự nhiên, nguồn sẵn có tại địa phương, giá thành thấp, thân thiện với môi trường. Đặc biệt, sản phẩm không sử dụng hóa chất như những sản phẩm cùng loại trên thị trường. Với bàn tay thợ lành nghề, và khối óc sáng tạo, cộng với sự đam mê, tìm tòi học hỏi, cơ sở của anh Nguyễn Tấn Quý tạo ra nhiều sản phẩm đặc sắc, có cốt cách riêng, không trùng lắp với các loại sản phẩm mỹ nghệ khác, tiêu biểu như sản phẩm ấm trà đất Quảng Nam quê tôi; lọ cắm hoa giai điệu Mỹ Sơn; giỏ xách họa tiết trống đồng; bình cắm hoa hóa rồng, lớn hơn chút nữa là sản phẩm gỗ cá chép hóa rồng….

         

     Lọ cắm hoa giai điệu Mỹ Sơn

Ấm trà giai điệu Quảng Nam            

          Anh Nguyễn Tấn Quý tiết lộ: “Gỗ quý nếu như người thợ mà không biết cách chế biến, không có đôi bàn tay tài hoa và óc thẩm mỹ thì cũng gây lãng phí và làm mất tác dụng khi thờ cúng, bởi gỗ vốn là sinh vật thuộc thế giới hữu cơ nên khi hòa hợp với chất hóa học là vecni sẽ rất khó, vì thế trước khi chế tác cần luộc gỗ và sấy nhằm mục đích để làm chết các tế bào hữu cơ, làm cho các nguyên sinh chất bên trong gỗ tiết ra, từ đó làm tăng độ bền của gỗ cũng như sản phẩm tượng gỗ, phát huy cao nhất giá trị phong thủy của tượng gỗ”.

Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu

          Cở sở gỗ thủ công mỹ nghệ Nguyễn Tấn Quý không những đáp ứng nhu cầu khách hàng tại địa phương mà còn hướng đến khách hàng chủ yếu là khách du lịch, tham quan tại các điểm du lịch trên địa bàn Quảng Nam và từng bước mở rộng, phân phối sản phẩm khắp các điểm du lịch trên cả nước. Anh Nguyễn Tấn Quý cho biết, anh rất chú trọng khâu quảng bá sản phẩm ra thị trường ngoài tỉnh, bằng việc tham gia các hội chợ triển lãm trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến với người tiêu dùng. Thị trường phân phối sản phẩm của cơ sở thủ công mỹ nghệ là phố cổ Hội An, điểm tham quan, du lịch Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, một số điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và thành phố Hồ Chí Minh, Huế, Hà Nội.  Anh Nguyễn Tấn Quý phân phối sản phẩm đến các nhà sách, văn phòng phẩm trên cả nước; tuyên truyền, quảng bá trên website, mạng xã hội, youtube và qua các mối quan hệ đang có. Mặt khác, thông qua các doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, anh Nguyễn Tấn Quý đặt đại lý để giới thiệu sản phẩm và bán các mặt hàng như: Liễn, câu đối, hoành phi, bộ đồ thờ, tranh, tượng và đồ trang trí. Ngoài ra, sơ sở thường xuyên tham dự các hội chợ, triển lãm tổ chức tại Hội An. Liên kết các đại lý phân phối trong tỉnh, như địa điểm du lịch phố cổ Hội An và di tích Mỹ Sơn với số lượng 500 cái sản  phẩm / 1 năm. Ở ngoài tỉnh, anh Quý đặt đại lý tại các nhà sách và văn phòng phẩm 2.500 sản phẩm /1 năm. Bên cạnh, anh còn thực hiện bán hàng qua mạng, hộ kinh doanh thực hiện trao đổi và bán hàng qua trang zalo, facebook , trang Website của cá nhân. Tham gia trưng bày sản phẩm tại Lễ đón nhận Bằng di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Bà Thu Bồn 3/2022. Tham gia trưng bày sản phẩm tại Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022 tại Hội An. Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo tại Quảng Nam lần thứ 3 - Techfest Quang Nam 2022; In tờ rơi,in card visit, tập gấp quảng bá sản phẩm tại các Hội chợ, triển lãm…

         

Giai điệu thời gian

         Đặc biệt sản phẩm lọ cắm hoa của cơ sở thủ công mỹ nghệ Nguyễn Tấn Quý được Cục trưởng Cục Công thương địa phương trao giấy chứng nhận  sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực năm 2018.Tại Hội chợ Triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên năm 2022 tại  thành phố Phan Rang ( tỉnh Ninh Thuận), Quảng Nam có 7 sản phẩm của 7 cơ sở, doanh nghiệp được trao giấy chứng đạt sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2022, trong đó Cơ sở gỗ thủ công mỹ nghệ Nguyễn Tấn Quý (thôn Hòa Bình, xã Duy Phước).

          Cở sở thủ công mỹ nghệ Nguyễn Tấn Quý giải quyết việc làm lúc cao điểm cho 9 thợ lành nghề, thu nhập mỗi thợ từ 9 triệu 10 triệu đồng/ 1 tháng. Doanh thu 3 năm đầu của cơ sở 5,4  tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 3 năm đầu 591 triệu đồng.

          Cơ sở gỗ thủ công mỹ nghệ Nguyễn Tấn Quý đăng ký tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm gọi tắt là OCOP huyện Duy Xuyên năm 2022.

Hoàng Thơ

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?