Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

Người dân đóng cọc tre để ngăn sạt lở bờ biển

           Nhiều năm qua bờ biển thuộc thôn Trung Phường, xã Duy Hải ngày càng bị sạt lở nghiêm trọng. Người dân địa phương phải bỏ tiền túi mua hàng nghìn cây tre về làm cọc gia cố tạm thời bờ biển.

         

Ông Vị đứng bên hàng cọc tre mới được gia cố quanh khu vực bờ biển Duy Hải. Ảnh: P.H

          Sau đợt mưa lớn vừa qua, tại thôn Trung Phường có hơn 1km bờ biển bị sạt lở, tạo thành bờ vực cao khoảng 1m và hở hàm ếch sâu hơn 0,5m, làm hư hỏng 2 nhà dân; nhiều cây dương liễu trồng dọc bờ biển ngã đổ, bị cuốn trôi. Để hạn chế tình trạng này, người dân địa phương dùng máy đóng cọc tre xuống cát thành vòng cung quanh khu sạt lở với chiều dài khoảng 200m, nhằm hạn chế sóng biển đánh mạnh vào bờ.

          Có nhà nằm cách bờ biển đang sạt lở khoảng 15m, gia đình ông Trương Công Trực (thôn Trung Phường) luôn nơm nớp lo sợ sóng biển sẽ cướp đi ngôi nhà mà các thành viên trong gia đình đã tích góp xây dựng.

          Ông Trực cho biết, đợt mưa lớn kéo dài khiến bờ biển bị sóng phá tan hoang. Không chỉ vậy, nước biển còn khoét vào trước nhà, tạo thành con lạch nhỏ sâu hơn 1m kéo dài từ trước cổng ra đến bờ biển.

          “Nhìn những ngôi nhà của các hộ dân khác bị hư hỏng, sụp đổ, tôi lo lắm. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, ngôi nhà của tôi sụp đổ lúc nào không hay. Mùa mưa gió, các thành viên trong gia đình tôi đều phải di dời đến vùng cao ráo để ở tạm đến khi nào trời nắng ráo, hết nguy hiểm mới dám trở về nhà” - ông Trực lo lắng.

          Ông Phan Văn Vị (thôn Trung Phường) cho biết, khoảng 10 năm trở lại đây, vào mùa mưa bão, bờ biển liên tục bị sóng biển ngoạm vào khá sâu, đe dọa đời sống người dân.

          Đợt vừa rồi, người dân địa phương đóng góp công sức và khoảng 100 triệu đồng để mua hàng nghìn cây tre về chôn sâu khoảng 2 - 2,5m dưới lớp đất cát để ngăn cản sóng đánh vào bờ. Khi chưa có hàng rào chắn, sóng biển đánh vào bờ rất mạnh, nhiều lớp đất đá bị cuốn trôi ra biển.

          “Hiện tại ngôi nhà của tôi cách điểm sạt lở khoảng 100m, nếu tình trạng sạt lở vẫn tiếp diễn thì ngôi nhà này có nguy bị xóa sổ. Về lâu dài, tôi và người dân địa phương mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, hỗ trợ đầu tư xây kè cứng để ngăn chặn tình trạng sạt bờ lở biển” - ông Vị nói.

          Được biết, trước đây bờ biển nằm cách khu dân cư này hơn 1km, có hàng trăm ngôi nhà của người dân định cư ở đây. Nhưng do ảnh hưởng sóng biển, nhiều ngôi nhà đã sụp đổ hoàn toàn.

          Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, chính quyền địa phương đã vận động được một số hộ đến khu đất cao ráo để định cư, còn phần lớn hộ dân ở đây mong muốn các cấp chính quyền xây dựng kiên cố bờ kè để họ yên tâm ở lại sản xuất nông nghiệp và làm nghề biển.

          Ông Trần Văn Siêm - Phó Chủ tịch UBND xã Duy Hải cho biết, mỗi năm bờ biển thôn Trung Phường bị sạt lở từ 15 - 20m, khiến 47 hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng đến đất vườn, nhà cửa. Trước tình trạng này, chính quyền địa phương đã nhiều lần kiến nghị với UBND huyện Duy Xuyên và UBND tỉnh, mong muốn đầu tư xây dựng bờ kè kiên cố.

          “Việc kè biển rất quan trọng với địa phương, vì không chỉ đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản cho người dân mà còn thu hút doanh nghiệp đầu tư, phát triển du lịch” - ông Siêm nói.

          Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về việc tăng cường theo dõi, phối hợp xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh.

          Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục theo dõi, chủ động triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách để phòng, chống sạt lở bờ sông, bờ biển.

          Trong đó, chú ý các khu vực bờ sông, bờ biển đang có hiện tượng sạt lở như bờ biển Cửa Đại (Hội An), bờ biển thôn An Lương đến thôn Trung Phường của xã Duy Hải (Duy Xuyên), bờ biển thôn Hòa Trung, xã Tam Thanh (Tam Kỳ), bờ biển thôn Bình Trung, xã Tam Hải, bờ biển thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến (Núi Thành).

          UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tổ chức cắm biển cảnh báo tại những khu vực bị sạt lở và có nguy cơ cao xảy ra sạt lở bờ sông. Các địa phương kiểm soát chặt chẽ hoạt động khai thác cát, sỏi trên sông và vùng ven biển, khắc phục tình trạng mất cân bằng bùn cát để hạn chế nguy cơ sạt lở; ngăn chặn triệt để tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép.

Phước Hiếu

 

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?