Mặc dù chính quyền địa phương đã buộc ngừng hoạt động từ năm 2016 vì gây ô nhiễm môi trường khu dân cư, nhưng đến nay lò mỡ của ông Phạm Dũng (thôn Phước Mỹ 3, thị trấn Nam Phước, Duy Xuyên) vẫn ngang nhiên hoạt động.
Mỡ vứt lăn lóc.
Theo ghi nhận của phóng viên, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc khi bước vào cơ sở chế biến mỡ của ông Phạm Dũng. Khu chế biến sơ sài, diện tích khoảng hơn 50m2, không được cách ly khu dân cư, nhân viên lao động không được trang bị đồ dùng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi phóng viên đến cơ sở này tìm hiểu thì ông Dũng không có mặt.
Người làm ở đây cho biết, mỗi ngày mỡ ở các nơi tập trung về đây, các công nhân (đều là người địa phương) sẽ xử lý đống mỡ này trong vòng một ngày. Được biết, mỗi ngày cơ sở tiếp nhận khoảng 7 - 8 tấn mỡ động vật các loại, nguồn mỡ bẩn này được tiêu thụ ra sao vẫn là một dấu hỏi lớn.
Ông N.V.L, một hộ dân sống gần đó cho biết, vì lượng mỡ tập trung khá nhiều nên cơ sở này không thể chế biến hết, lại không có nơi bảo quản nên để qua ngày hôm sau mới ráng mỡ. Vì vậy mùi hôi thối bốc lên không thể nào chịu nổi, nhất là ảnh hưởng đến chuyện học hành của con cái. "Chúng tôi rất mong các cấp chính quyền vào cuộc xử lý để trả lại môi trường trong sạch cho người dân" - ông L. nói.
Ông Nguyễn Minh Đông - cán bộ phụ trách môi trường của thị trấn Nam Phước nói: "Năm 2016, theo phản ánh của người dân, UBND thị trấn đã chỉ đạo buộc cơ sở này ngưng hoạt động. Tuy nhiên không hiểu vì sao bây giờ lại hoạt động, mà còn ngang nhiên hơn trước, gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường và khu dân cư. Chúng tôi đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND thị trấn để tiến hành tuần tự các bước cưỡng chế buộc tháo dỡ đối với cơ sở này".
Theo ông Đông, cái khó của địa phương là hiện chưa nhận được phản ánh từ cơ sở như trước đây, vì người dân sợ mất tình làng nghĩa xóm; hơn nữa, cơ sở này cũng giải quyết công việc cho một số lao động tại địa phương. Một bất cập khác, tại thị trấn Nam Phước hiện nay vẫn chưa có tổ công tác liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm để xử lý triệt để những lò mỡ bẩn ngang nhiên hoạt động như thế này.
Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại từ lò mỡ này:
Các công đoạn xử lý mỡ được thực hiện ngay tại sàn gạch dơ bẩn này, những thau mỡ được tẩy trắng trước khi cho vào nồi nấu.
Theo quan sát, có 3 lò với 6 nồi mỡ đang được nấu.
Mỡ được lọc ra chứa trong chiếc bể không được che đậy.
Phần cặn mỡ sau khi được ráng.
Không có khu xử lý nước, rác thải, mọi thứ được vứt ra thế này ở khu sau của ngôi nhà.
Cơ sở chế biến mỡ bẩn của ông Phạm Dũng nằm ngay trong khu vực dân cư, bốc mùi hôi thối
.AN BÌNH