Từ ngày 24/4 đến 11/5, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên đã tổ chức Giám sát việc quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm tại 14 xã, thị trấn và các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện.
Quang cảnh một buổi làm việc
Đoàn giám sát đã tiến hành giám sát về hoạt động quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm của Ban chỉ đạo về an toàn thực phẩm 14 xã, thị trấn, đồng thời giám sát an toàn thực phẩm tại 28 cơ sở kinh doanh trong đó có 14 lò nấu rượu thủ công và 14 cơ sở kinh doanh về nhà hàng ăn uống.
Qua đợt giám sát, cho thấy Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm các xã, thị trấn đã triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ban hành các kế hoạch, quyết định triển khai, thời gian thực hiện với chủ đề: “Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn, kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”; đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền trực quan; trên hệ thống truyền thanh và tuyên truyền trực tiếp đến người dân, cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, một số Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phẩm của xã, thị trấn chưa triển khai thực hiện “Tháng An toàn thực phẩm năm 2017”; công tác tuyền truyền an toàn thực phẩm chưa được thường xuyên; một số cơ sở kinh doanh chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hầu hết các cơ sở rượu chưa có giấy chứng nhận hành nghề, một số cơ sở nấu rượu sử dụng men, nhãn mác không đúng quy định, các loại men nấu rượu không có hạn sử dụng, việc khám sức khỏe định kỳ chưa được thường xuyên.
Gia Bảo