Đài Truyền Thanh - Truyền Hình Huyện Duy Xuyên

Trung tâm y tế Duy Xuyên vươn lên xứng tầm hạng 2

          Ngày 3/8/2023, Trung tâm Y tế Duy Xuyên vinh dự tổ chức lễ công bố quyết định của UBND tỉnh công nhận Trung tâm Y tế Duy Xuyên bệnh viện hạng 2.

         Trong những năm qua, đại dịch Covid-19 diễn biến quá phức tạp, gây ảnh hưởng lớn, trong đó ngành y tế chịu nhiều mất mát nặng nề, trong thời gian này Trung tâm y tế huyện Duy Xuyên đã làm tốt công tác phòng chống, thực hiện tốt việc cách ly và điều trị bệnh, xử lý hàng trăm ca bệnh mắc phải, chuyển tuyến trên kịp thời các ca bệnh nền tiên lượng nặng. Tổ chức tiêm vắc  cin đầy đủ cho người dân, đặc biệt là giai đoạn bệnh đang bùng phát nguy hiểm.

         Đến hết quý I năm 2022, tình hình dịch bệnh có phần ổn định, đơn vị đã tập trung phát triển chuyên môn. Ổn định công tác tổ chức, làm tốt công tác bổ nhiệm và bổ nhiệm lại, huy động khối đại đoàn kết toàn đơn vị, cùng nhau phấn đấu xây dựng đơn vị phát triển. Với sự đồng thuận nhất trí cao, chỉ trong thời gian ngắn đã có nhiều khởi sắc tích cực.

           Đơn vị có tổng số viên chức là 262 người, trong đó có 40 Bác sỹ, trong đó có 2 Bác sỹ chuyên khoa 2, 12 bác sĩ chuyên khoa 1. Đơn vị tăng cường được một số Bác sỹ nhất là hệ Ngoại-Sản, nên từng bước khôi phục được hệ Ngoại -Sản phát triển trở lại, tăng cường nhiều phương pháp kỹ thuật mới, đặc biệt là mổ nội soi, đã xử lý nhiều ca bệnh khó mà trước đây không làm được, phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên.Triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật mới như Nội soi chẩn đoán, siêu âm tim, điện não đồ,…từ đó làm cho độ tin cậy của bệnh nhân ngày càng nâng cao. Trong thời gian qua đã thu hút rất nhiều bệnh nhân ở khu Tây và Đông của huyện, các xã lân cận thị xã Điện Bàn, huyện Quế Sơn, huyện Thăng Bình và các huyện khác đã yên tâm chọn đơn vị để đến khám và điều trị. Chỉ tiêu giường bệnh được tăng liên tục từ 221 giường năm 2022 lên 260 cho năm 2023, vào tháng 4 năm 2023 xin được nâng tiếp lên 345 giường. Huy động mọi nguồn lực để tập trung cho chất lượng khám và điều trị, hạn chế chuyển tuyến trên. Nhiều tổ chức trong và ngoài nước đã hỗ trợ tiền bạc, trang thiết bị tập trung cho việc chẩn đoán tìm ra nguyên nhân bệnh tật.

         

Mổ thành công cas u buồng trứng nặng 4 kg của bệnh nhân 85 tuổi

         Trong thời gian qua các chỉ tiêu khám, chữa bệnh của đơn vị đạt và vượt cao nhiều so với chỉ tiêu trên giao, tổng số lượt khám bệnh và số bệnh vào nằm điều trị nội trú đạt trên 150%. Các xét nghiệm cân lâm sàng, siêu âm, chụp X-Quang,…thực hiện đều tăng cao so với cùng kỳ của các năm. Số bệnh nhân phẫu thuật tăng vọt, trong đó chủ yếu mổ nội soi nhiều ca khó loại đặc biệt. Nhiều sản phụ ở các địa phương khác đến nằm sinh.Đến nay số lượt bệnh nhân đến khám ngày càng tăng, điều trị nội trú khoảng 400 bệnh/ngày, có ngày lên trên 500 người/ngày, đôi lúc phải kê thêm giường ngoài kế hoạch. Khám bệnh ngoại trú khoảng 500 đến 600 lượt/ngày. Tổng số bệnh nhân chuyển lên tuyến trên ngày còn giảm dần, chủ yếu các bệnh nan y, các bệnh tim mạch cần can thiệp và các bệnh chấn thương quá nặng.

       

      Mổ nội soi những ca khó

          Trung tâm y tế Duy Xuyên đã có nhiều cố gắng trong việc xây dựng các tiêu chí về chất lượng bệnh viện, tăng cường, đổi mới thái độ phục vụ nhằm đem đến sự hài lòng cho người nhà và bệnh nhân. Tăng cường nhiều kỹ thuật mới, hiện đại, vừa qua đơn vị được Sở Y tế phê duyệt được 3.145 danh mục kỹ thuật mới, trong thời gian đến sẽ triển khai đa dạng, nhiều loại hình kỹ thuật nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trong và ngoài huyện. Phần lớn bệnh nhân đến khám và điều trị được thanh toán bảo hiểm y tế. Đơn vị tạo mọi điều kiện kết hợp công nghệ thông tin nhằm đáp ứng nhanh, gọn trong thủ tục thanh quyết toán. Trung tâm y tế Duy Xuyên cơ bản khống chế được các dịch, bệnh trên địa bàn như sốt xuất huyết, bạch hầu, tay chân miệng;Chú trọng công tác tiêm chủng mở rộng triển khai đúng lịch, đúng vắc xin và đúng đối tượng, chưa có sự cố xảy ra trong quá trình tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng đầy đủ 1921 liều đạt tỷ lệ 91%.

       Từ các kết quả trên, ngày 21/6/2023 UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định 1.281 công nhận Trung tâm Y tế huyện Duy Xuyên được nâng từ bệnh viện hạng 3 lên bệnh viện hạng 2. Đây là huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Nam sau bao nhiêu năm mong đợi được kết quả này.

         Bác sĩ CK II Trần Đỗ Nhân- Giám đốc Trung tâm y tế Duy Xuyên cho biết, thời gian đến, Trung tâm Y tế Duy Xuyên đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát triển kỹ thuật, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Ổn định nhân lực, thu hút nhân tài, cũng cố đội ngũ có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân. Nêu cao tinh thần đoàn kết, tập trung hiến kế, mỗi cán bộ nhân viên đều phải có trách nhiệm trong việc xây dựng, phát triển. Ổn định tư tưởng và điều kiện sinh hoạt để nhân viên yên tâm làm việc.  Sớm xúc tiến dự án đầu tư trang thiết bị để có điều kiện phục vụ người bệnh như máy CT-Scanner, máy X-Quang kỹ thuật số, máy tán sỏi;Tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn, mở rộng nhiều dịch vụ hiện tại, chú ý các chuyên khoa mũi nhọn như: Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng, các chuyên khoa lẻ.

Trần Văn Nam-BS.CKI- TRUNG TÂM Y TẾ DUY XUYÊN

twn Are you sure that you want to switch to desktop version?