Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng thị trường các loại bánh, kẹo
phục vụ cho dịp này hoạt động khá nhộn nhịp. Bên cạnh những sản phẩm cao cấp,
thì những loại bánh nướng, bánh dẻo giàu hương vị truyền thống vẫn có chỗ đứng
trong lòng người tiêu dùng.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm, nguy cơ mất an
toàn vệ sinh thực phẩm đối với các loại bánh trung thu sản xuất ở
các cơ sở sản xuất, làng nghề truyền thống là rất lớn.
Nguyên liệu làm bánh thường từ bột, trứng, thịt, hoa quả, xúc xích, lạp xưởng... là những thứ dễ bị ô nhiễm, trong khi đó, môi trường không bảo đảm là
điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật, độc tố, nấm mốc gây bệnh phát triển. Bên
cạnh đó, phẩm mầu, phụ gia, chất bảo quản hay bị lạm dụng trong sản xuất, bảo
quản bánh trung thu và nếu các chất này thuộc các chất không được phép sử dụng
hay sử dụng quá liều lượng sẽ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.
Việc sản xuất bánh trung thu thường diễn ra theo thời vụ, cho nên nhiều cơ
sở sản xuất bánh thủ công, nhỏ lẻ 'nở rộ', ít tuân thủ nghiêm các quy định an
toàn thực phẩm, thường vi phạm về nguyên liệu không bảo đảm an toàn, nguồn nước
ô nhiễm, trang thiết bị không bảo đảm vệ sinh, dễ thôi nhiễm sẽ dẫn tới ô nhiễm
từ môi trường, từ các trang thiết bị sản xuất là rất cao. Do sản xuất theo mùa
vụ, cho nên người tham gia sản xuất không được tuyển chọn đúng theo quy định
của ngành y tế, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm nhiều hạn chế là nguyên
nhân dẫn đến không bảo đảm chất lượng.
Càng đến giáp Tết Trung thu, nhu cầu tiêu thụ các loại bánh, kẹo sẽ gia
tăng, đây là thời điểm các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, hộ kinh doanh đẩy mạnh sản
xuất, tích trữ hàng hóa phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong thời gian
tới. Ðể bảo đảm an toàn thực phẩm cho Tết Trung thu năm nay, ngay từ bây giờ
các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là đối
với các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sản xuất theo mùa vụ. Trong đó, tập trung chủ
yếu việc kiểm tra thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm như: xuất xứ
nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất, đóng gói, vệ sinh cơ sở sản xuất,
trang thiết bị, bảo hộ của người lao động có bảo đảm vệ sinh theo những yêu cầu
đề ra.
Ðối với cấp ủy Ðảng, chính quyền các địa phương, nhất là các địa phương có
nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cần tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn
thể, cũng như phối hợp các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát,
tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất, kinh doanh thực hiện nghiêm việc bảo
đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ðồng thời, xử lý kiên quyết đối với những cơ sở
sản xuất, các hộ kinh doanh vi phạm theo đúng quy định của pháp luật và thông
báo công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các trường hợp
vi phạm để người tiêu dùng được biết.
Ðối với người tiêu dùng, khi mua và sử dụng các
loại bánh, kẹo trong dịp này, cần lưu ý một số đặc điểm như: tên cơ sở sản
xuất, nhãn mác, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng của sản phẩm để tránh mua phải
các sản phẩm kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả lưu thông trên thị trường..